Xử lý lỗi khi chia sẻ trong mạng nội bộ LAN

Có nhiều cách chia sẻ file / dữ liệu trong mạng nội bộ (LAN). Chia sẻ giữa các máy tính với nhau, giữa các hệ điều hành windows 10 và windows 7. Hay thậm chí là giữa windows và macos hay linux. Xong, đều dựa trên các tiêu chuẩn cơ bản của Network. Vì một vài lý do nào đó, mà đột nhiên bạn gặp lỗi khi truy cập các thư mục được chia sẻ trong mạng. Hoạc không thể in được qua máy in đã được chia sẻ.

Khi truy cập vào máy chủ chia sẻ, sẽ thấy các thư mục được shared.

Một số lỗi hay gặp khi share file nội bộ

Bài viết này mình không hướng dẫn cách chia sẻ trong mạng LAN mà chỉ tập trung nêu ra các lỗi và cách khắc phục. Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết Hướng dẫn chia sẻ file trong mạng LAN nhé.

Dưới đây là một số lỗi hay gặp nhất khi các bạn chia sẻ và truy cập các folder trong mạng nội bộ.

Không kết nối được máy chủ

Đây là sự cố rất hay gặp mà gặp thường xuyên luôn. Cho dù khi chia sẻ bạn đã làm theo các bước rồi nhưng sau ít ngày lại bị mất kết nối, không thể truy cập được nữa. Và bạn cũng gặp lỗi khi in qua mạng nội bộ (chia sẻ máy in trong mạng LAN)

Lỗi khi truy cập máy trong mạng nội bộ

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, bạn có thể điểm qua dưới đây

  • Máy chủ không bật hoạc mất mạng (mất kết nối)
  • Máy chủ và khách không cùng dải mạng (lớp IP)
  • Bị trùng IP hoạc bị trùng tên

Cách khắc phục

Kiểm tra lại kết nối mạng của máy chủ có ổn định không? Có kết nối internet được không.

Kiểm tra xem máy chủ có chặn chia sẻ hay không? Hoạc cài phần mềm diệt virus nào đó chặn chia sẻ, bật tường lửa…

Dùng lệnh Ping sang máy chủ bằng IP hoạc Tên xem có thông với nhau hay không? Trong trường hợp không thông thì khác dải mạng cần chuyển về cùng dải để truy cập. Thông thường với trường hợp này sảy ra khá nhiều, do Laptop và máy bàn khác mạng do DHCP của Wifi khác dải so với mạng dây. Cần tắt DHCP của wifi hoạc cắm dây dùng tạm.

Trường hợp trùng IP hoạc trùng tên cũng khá phổ biến vì trong văn phòng hay dùng các bản Ghost nên việc này rất dễ sảy ra. Cần đổi tên máy tính cho khác nhau là hết, tất nhiên nếu đặt IP tĩnh thì cũng cần đổi lại cho không bị trùng.

Không có quyền truy cập hoạc yêu cầu mật khẩu

Với trường hợp này thì có thể loại trừ hết các khả năng bên trên được rồi. Đến đây có nghĩa là máy bạn và máy chủ đã “nhìn thấy nhau” vấn đề còn lại là quyền hạn truy cập mà thôi. Để giải quyết vấn đề này, hãy xem các phương án sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Yêu cầu nhập mật khẩu

Yêu cầu đăng nhập mạng LAN

Trường hợp khi truy cập vào các folder thư mục hay file được chia sẻ mà bị yêu cầu đăng nhập / hỏi mật khẩu thì có các nguyên nhân sau. Bạn xem và khắc phục theo các cách dưới đây nhé.

Máy chủ không chia sẻ công khai (không public)

Trường hợp này, bạn có thể dùng tài khoản đăng nhập của máy chia sẻ để đăng nhập hoạc tài khoảng local trên máy chia sẻ nhé.

Trong trường hợp muốn chia sẻ công khai không cần dùng mật khẩu thì bạn làm theo bài viết sau: Chia sẻ mạng LAN với tất cả mọi người (Everyone)

Bị chặn do không có quyền truy cập

Trường hợp đã chia sẻ công khai nhưng vẫn không vào được mặc dù các máy khác vẫn vào bình thường. Khi truy cập bạn nhận được thông báo lỗi dạng:

Sửa lỗi không thể truy cập thư mục được chia sẻ trong mạng LAN

Hướng dẫn: Sửa lỗi không thể truy cập thư mục được chia sẻ trong mạng LAN

Bị chặn và không rõ nguyên nhân

Trường hợp này ít gặp và có thể do một vài nguyên nhân sau gây ra

  • Bị chặn bởi hệ thống tường lửa (firewall)
  • Bị chặn bởi phần mềm bảo vệ máy tính (các phần mềm diệt virus)
  • Lỗi hệ điều hành, không tương thích….

Bạn cần hỗ trợ từ xa

Nếu bạn chưa thể khắc phục được vấn đề của mình thì có thể nhờ chúng tôi trợ giúp nhé. Đừng quên để lại tin nhắn hay gọi điện đến thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ Fix từ xa cho bạn. Nhanh chóng – An toàn và Tiện lợi.

Với tiêu chí Hỗ trợ xong mới lấy tiền, bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Chúng tôi chỉ nhận thù lao khi đã hoàn thành yêu cầu của bạn. Hình thức thanh toán rất linh hoạt, vậy nên đừng ngần ngại nhờ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.