Top CPU có iGPU mạnh nhất (VGA tích hợp) 2021

Cơn bão mang tên bitcoin cũng như tiền điện tử đang hoành hành khiến cho giá VGA tăng chóng mặt. Nhiều anh em dựng máy không thể mua nổi Card đồ họa rời nên chuyển sang phương án dùng VGA tích hợp trong CPU để tiết kiệm chi phí. PcFix.vn giới thiệu cho bạn top các CPU có igpu mạnh nhất để bạn lựa chọn trong thời điểm này.

Trước khi đến danh sách TOP, tôi muốn nói qua với các bạn một số định nghĩa chuyên ngành để bạn dễ nắm bắt được nha. Nếu biết rồi thì có thể bỏ qua và kéo xuống dưới để xem danh sách APU luôn.

IGPU là gì?

iGPU hay GPU là đơn vị xử lỷ đồ họa máy tính, đảm nhiệm chức năng xử lý hình ảnh và xuất chúng ra màn hình máy tính. Khác với VGA rời, igpu là card đồ họa tích hợp, có sẵn trong vi xử lý máy tính (CPU). Hay nôm na mọi người hay được hiểu là VGA onboard (Card màn hình onboard – Integrated Graphics Processing Unit)

Vậy APU là gì?

APU (Accelerated Processing Unit) là một con chip được tích hợp cả CPU và GPU vào chung với nhau. Nói cách khác, nó chính là CPU có tích hợp iGPU (CPU có VGA tích hợp).

APU là một thuật ngữ do AMD sử dụng để nói về các con chip có tích hợp vga của họ. Và khải niệm APU hay CPU có iGPU đều là một.

Ưu điểm của CPU có Card đồ họa tích hợp

Lý do ra đời và sự tồn tại của igpu chính là ở sự đơn giản hóa hệ thống máy tính. CPU tích hợp VGA hướng đến phân khúc người dùng không có nhu cầu cao về đồ họa, đối tượng khách hàng chơi game online, văn phòng, học sinh…

VGA tích hợp giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi build máy. Hơn nữa, nó cũng sẽ “ăn” ít điện hơn so với vga rời. Đồng thời giảm thiểu rui ro hỏng hóc linh kiện (ít nhất là đỡ lo cái vga bị hỏng). Ít linh kiện hơn thì bớt tỏa nhiệt hơn, tiết kiệm không gian thùng máy (dân chơi ITX nhiều người chọn vì lý do này)…

Hiện nay một số igpu cũng khá mạnh, có thể chơi các game online phổ biến một cách mượt mà. Có thể kế đến như game: Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Fifa online 4, 3 …

Nhiều igpu có thể vượt mặt một số card đồ họa rời có thể kể đến như Vega 11, Vega 8…

Vậy nên, lựa chọn vga tích hợp thay cho card vga rời đang được ưa chuộng bởi nhiều người dùng.

Danh sách CPU có Card đồ họa tích hợp mạnh nhất (igpu)

Tình hình VGA khan hiếm, giá bị đội lên cao cho nên nhiều anh em gamer đã tháo hết card màn hình đi bán (dùng 2,3 năm vẫn có lãi 2,3 lần cơ mà). Sau khi bán xong thì chuyển sang chơi vga hệ onboard. Tìm mua, trade, trao đổi giao lưu sang cpu có igpu để sử dụng qua mùa bão.

Để lựa chọn được CPU có vga mạnh nhất, bạn có thể tham khảo qua danh sách dưới đây. Phần lớn trong danh sách này sẽ là các cái tên của AMD. Các bạn cũng biết AMD sở hữu những con CPU có VGA rất khỏe, chiến game online khá mượt mà.

TOP 8 CPU có VGA khỏe nhất

Dưới đây là danh sách những CPU có igpu tích hợp khỏe nhất cho tới thời điểm hiện tại. Dựa trên đánh giá thực tế và các website hàng đầu.

STTTên Model CPUIGPUS/S hiệu năng (1920×1080)
1AMD Ryzen 7 5700G (8 nhân 16 luồng)VEGA 8100%
2AMD Ryzen 5 5600GVEGA 796%
3AMD Ryzen 4750GVega 8 (Renoir)94.1%
4AMD Ryzen 3 5300GVEGA 687.2%
5AMD Ryzen 3400G (4 nhân 8 luồng) Vega 1184.1%
6AMD Ryzen 3200GVega 878.1%
7Intel UHD Graphics 750 32 EU (11600K, 11700K)Intel UHD 750~48.9%
8Intel UHD Graphics 630 24 EU (10600K)Intel UHD 63034.4%

Trong danh sách trên, những igpu khỏe đều của AMD. Và con chip đáng mua nhất tại thời điểm này là AMD Ryzen 3400G với card đồ họa tích hợp là Vega 11. Nó đủ sức cho bạn một trải nghiệm tốt với các công việc văn phòng, chơi game online với giá thành rẻ và độ ổn định.

Xem giá Ryzen 5 3400g

Nếu bạn chỉ cần đủ làm việc văn phòng hoạc học online thì có thể lựa chọn Ryzen 3200G, Athon 220GE, Các cpu intel có tích hợp igpu đều cân được nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một con CPU có hiệu năng xử lý công việc cao hơn (Xung cao, nhiều cpu) thì hãy lựa chọn Ryzen 5700G hoạc 5600G nhé.

Danh sách CPU AMD mới nhất hiện nay

Bảng So Sánh Hiệu Năng

Đây là biểu đồ so sánh hiệu năng (hạng mục 3dmark) do diễn đàn tomshardware thực hiện. Có thể thấy rằng các igpu của AMD đang chiếm ưu thế quá vượt trội so với nhà INTEL.

Hiệu năng chơi game

So sánh hiệu năng chơi game của các igpu giưa AMD và INTEL.

So sánh FPS khi test hiệu năng của iGPU ở độ phân giải Full HD
Hiệu năng chơi game của các VGA tích hợp IGPU ở HD (720p) (Chỉ so sánh với Ryzen thế hệ 3)

Trên là biểu đồ so sánh giữa các APU khi chơi các game. Các chỉ số là Trung bình cộng khi chơi 9 game sau: Borderlands 3, The Division 2, Far Cry 5, Final Fantasy XIV, Forza Horizon 4, Metro Exodus, Red Dead Redemption 2, Shadow of the Tomb Raider, and Strange Brigade. Chơi ở độ phân giải 720p và chế độ đồ họa thấp nhất.

Hiệu năng 3D

So sánh hiệu năng card đồ họa tích hợp igpu (Chỉ so sánh với Ryzen thế hệ 3)

Một điều thú vị là khi so Vega 8 với UHD Graphics 630 thì khoảng cách còn xa hơn cả Vega 11 vs. GTX 1050 nữa, chính xác là Vega 8 mạnh hơn UHD Graphics 630 khoảng 2,3 lần. Còn HD Graphics 4600 thì tốt nhất là không nên bàn tới vì hiệu năng của nó thấp hơn 42% so với UHD Graphics 630, kiểu này thì chơi bời gì nữa

Bạn có thể xem chi tiết các so sánh khác như các game và các bài test tại đây.

Lưu ý khi chọn CPU có VGA tích hợp

Giá thành của CPU có VGA tích hợp sẽ đắt hơn VGA không có igpu (AMD các mã ko có G, Intel các mã có F).

Một điều mình cũng lưu ý thêm với các bạn khi chọn CPU AMD và muốn dùng VGA onboard. Đó chính là sử dụng RAM chính hãng, và có bus ram càng cao càng tốt. Vì iGPU của AMD sẽ phụ thuộc rất nhiều và bộ nhớ ram. Mặc định, nó sẽ cắt mất của bạn 2GB đó. Và bạn nên chạy Dual ram sẽ tốt hơn là single nếu muốn vận dụng sức mạnh của VGA.

IGPU không thể so sánh với VGA rời được trong các tác vụ nặng về đồ họa như render film, dựng 3d, chiến game khủng… Tuy nhiên, nếu tài chính không đủ hoạc nhu cầu không cần đến VGA rời thì igpu là một sự lựa chọn hợp lý!

Đừng quên là bạn có thể để lại bình luận tại đây hoạc đặt câu hỏi để mọi người cùng tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.