Xử lý lỗi không thể lưu tệp tin đang làm việc

Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc lưu lại tệp tin đang làm dở nhưng không được, phải lưu ra file khác, nơi khác. Thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn, cho dù bạn đang làm việc với phần mềm word, excel hay autocad hay bất kỳ phần mềm nào đi nữa.

Tôi có nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ về việc gặp vấn đề khi lưu tập tin, lưu file đang làm. Do vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn biết nguyên nhân tại sao và khách khắc phục như thế nào qua bài viết này.

Biểu hiện không cho lưu file

Trước hết tôi sẽ mô tả rõ hơn về từng tình huống khi save file mà bạn đang gặp phải. Để chắc chắn rằng bạn đang gặp vấn đề mà tôi muốn nói đến ở đây. Như vậy sẽ giúp bạn fix nó một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  • Nhấn ctrt + S báo lỗi
  • Lưu tệp word, excel, autocad, photoshop hay bất kỳ phần mềm nào cũng không cho lưu
  • Khi nhấn lưu, sẽ hiện lên một cửa sổ để lưu nơi khác
  • Lưu ra file mới thì được, lưu vào file cũ thì không được, báo lỗi.
  • Lưu ra desktop thì được, lưu vào thư mục đó thì không được
  • Không cho copy vào thư mục mà bạn muốn

Trên đây là một số biểu hiện cơ bản mà bạn đang găp phải. Nếu đúng như vậy, hãy xem cách giải quyết bên dưới nhé. Nếu không đúng, hãy inbox để mình tư vấn cho.

Nguyên nhân việc không save file được

Tất cả điều trên theo mình đánh giá là có 02 nguyên nhân gây ra.

Do quyền truy cập bị hạn chế

Khi tệp tin đó hoạc thư mục chứa tệp tin đó không được phân quyền cho bạn (tài khoản login) được sửa chữa thì bạn không thể sửa nó. Do vậy khi mở lên, bạn muốn save cũng không được.

Cái này thường do bạn cài lại win, win lỗi hoạc bị khi xử lý file ở USB, Ổ cứng di động hay ở mạng LAN…

Đây là nguyên nhân chủ yếu trong phần lớn các trường hợp mà mình hỗ trợ (90%).

Do phần mềm bị khóa

Nguyên nhân do phần mềm thường rất ít khi xảy ra trong trường hợp này. Vì một số phần mềm như CorelDraw khi phát hiện phần mềm lậu hoạc hết Trial thì sẽ khóa tính năng SAVE lại. Do đó sẽ không thể lưu được file.

Tuy nhiên, các biểu tượng save cũng bị disabled nên bạn sẽ nhận ra ngay. Còn khi bạn lưu file, phần mềm sẽ bật lên một cửa sổ chọn chỗ để lưu thì nguyên nhân này bị loại bỏ.

Cũng có một nguyên nhân nữa, đó là tệp mà bạn đang mở không cho phép sửa chữa, chỉ cho phép xem (Read only). Tuy nhiên, nếu tệp đó do bạn làm và bạn không quá thì bạn cũng có thể bỏ qua nguyên nhân này!

Các sửa lỗi không lưu được file

Tư 02 nguyên nhân cơ bản bên trên mình sẽ hướng dẫn bạn một vài cách fix đơn giản như sau:

Cách 1 : Tạo bản sao

Bạn tạo 01 bản sao (sao chép, copy) của file bị lỗi, hoạc của cả thư mục đang chứa những file bị lỗi đó. Nếu như cả ổ đĩa (Ví dụ các file trong ổ D: đều bị như vậy) thì copy luôn cả ổ đó sang một nơi khác (Desktop hoạc ổ E chẳng hạn).

Sau đó bạn có thể xóa tệp (hoạc thư mục) bị lỗi kia đi. Sau đó bạn sẽ mở và sử dụng trên bản sao mà bạn vừa tạo là OK!

Bạn có thể mời tác giả một ly cafe không?

Đây là một các đơn giản nhất và nhanh chóng nhất mà bất kỳ ai đều có thể làm được. Nó cũng rất hiệu quả nữa nhé. Vậy nên, mình khuyến khích các bạn làm theo cách này.

Lưu ý : Có thể không cần xóa ngay, hãy xác nhận các tệp bản sao kia ok hãng xóa. Nếu bạn muốn giữ những đường dẫn của thư mục để không ản hưởng đến thư viện thì hãy hoán đổi tên thư mục bị lỗi với bản sao là được.

Cách 2 : Phân quyền tệp tin / thư mục

Cách này phức tạp hơn, mà hiệu quả thành công không như cách 1. Mình không khuyến nghị các bạn làm theo, nên mình sẽ không chỉ chi tiết các bước ra đây. Mình sẽ chỉ tóm tắt để các bạn tìm hiểu thêm thôi nhé.

Cách 3 : Take Ownership

Cách này sẽ sử dụng một tiện ích nhỏ để can thiệp, thay đổi và lấy quyền truy cập, chỉnh sửa file bị khóa lưu. Đây cũng là một phương án dự phòng, mình không khuyến khích làm. Chỉ làm nếu cách 1 không giải quyết được.

Bước 1: Tải Script Take Ownership tại đây: https://www.fshare.vn/file/RVT7BMYO8RWX

Bước 2: Click đúp để cài đặt nó vào máy tính

Bước 3 : Sau khi cài xong, bạn chỉ cần chuột phải vào file hay thư mục nào cần lấy quyền truy cập mà chọn “Take ownership” là xong. Nếu nhiều file, có thể phải chờ một chút.

Cách này cũng hiệu quả với trường hợp bạn không thể mở một thư mục nào đó trên máy tính.

Tổng kết

Tôi đã chỉ cho bạn 03 cách trên để khắc phục lỗi không lưu được file (save). Nếu bạn chưa khắc phục được thì hãy inbox cho tôi hỗ trợ nhé.

Tôi sẽ hỗ trợ bạn từ xa qua mạng (dùng teamviewer, ulraviewer). Nên, hãy inbox Zalo, Messenger vào số bên trên cho tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.