Sửa lỗi màn hình xanh do “chkdsk” gây ra trên windows 10

Để mà nói thì màn hình xanh (BSoD) trên windows là một hình ảnh báo lỗi rất hay gặp. Nhưng nguyên nhân gây ra lỗi xanh màn hình lại rất nhiều. Có thể kể đến một trường hợp do “chkdsk” gây ra.

Lỗi ChkDsk liên quan đến một lệnh kiểm tra ổ cứng định kì, có thể gây tình trạng màn hình xanh, mất dữ liệu hoặc nặng hơn là hư hỏng SSD cho một số máy tính Windows 10.

Thường thì máy tính bị sập đột ngột do cúp điện hoạc rút ổ cứng đột ngột (rút nóng) sẽ gây ra hư file, hệ điều hành sẽ chạy ChkDsk để kiểm tra và fix lỗi cho máy tính mỗi khi khởi động. Tuy nhiên thì gần đây MS có tung ra một bản cập nhật cho windows 10 và vô tình khiến một số lượng máy tính không nhỏ bị dính lỗi trên.

Khắc phục màn hình xanh do ChkDsk gây ra

Trước tiên chúng ta cần vào chế độ Recovery Console của windows 10 để thao tác. Bạn có thể tắt nóng (giữ phím nguồn) 1,2 lần cho máy khởi động là máy sẽ chuyển sang chế độ Repair.

1. Vào Advanced, chọn Command Prompt.

2. Gõ lệnh chkdsk /f rồi Enter, sau đó để máy chạy kiểm tra và sửa lỗi.

Sau khi hoàn thành, nhập lệnh exit để thoát.

Máy sẽ tiếp tục khởi động lại và cố gắng boot vào hệ điều hành một lần nữa. Máy sẽ vào lại trình Recovery Console, lúc này hãy chọn Exit và tiếp tục boot vào Windows 10.

Đây chỉ là cách sửa lỗi ChkDsk tạm thời trong lúc chờ có bản vá lỗi chính thức, chúc anh em thành công.

Cũng nói thêm cho anh em lưu ý: Có thể bạn sẽ nhầm lẫn với màn hình xanh do hỏng ổ cứng, lỗi ram, hoạc phần cứng khác gây ra. Để biết chính xác, hãy mang đến các trung tâm máy tính để kiểm tra thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.