Lưu ý khi chọn mua quạt tản nhiệt RGB cho máy tính

Chọn quạt tản nhiệt cho máy tính nó không giống như bạn đi mua quạt máy. Nó là một phần của hệ thống PC nên cũng cần được cân nhắc kỹ càng như mọi thành phần khác cấu thành nên hệ thống đó. Để có được một bộ quạt tản nhiệt ưng ý và hiệu quả thì sẽ có một số điều mà bạn cần lưu ý, hãy theo dõi bài viết này nhé.

Việc điều chỉnh tốc độ quay của quạt bằng phần mềm

Đây là một trong những điểm khiến nhiều anh em bị lầm tưởng nhất khi mua quạt. Đa số mọi người nghĩ rằng tốc độ quay của quạt có thể điều khiển bằng phần mềm. Nhưng không phải vậy, quạt tản nhiệt có thể chia ra làm 2 loại là loại 3 chân pin và loại 4 chân pin. Loại 3 thì thường không điều chỉnh được điện áp, còn loại 4 pin (quạt PWM) thì thay đổi theo tín hiệu kỹ thuật số.

Chân (pin) quạt tản nhiệt PC

Đối với loại quạt 4 chân pin thì bạn có thể điều chỉnh được tốc độ quay của nó một cách dễ dàng bằng phần mềm. Còn đối với loại 3 pin thì thường sẽ chỉ có một tốc độ nhất định, nếu có điều chỉnh được thì cũng phải thông qua hub quạt. Và đương nhiên là loại 3 pin cũng sẽ có giá mềm hơn loại 4 pin nếu có cùng chất lượng hoàn thiện. Bạn cũng nên lưu ý điều này để chắc chắn rằng quạt có thể cắm vừa vào mainboard hoặc hub quạt mà bạn đang sử dụng nhé, tránh trường hợp không gắn được.

Chọn đúng kích thước của quạt tản nhiệt

Có 2 kích thước phổ biến nhất cho quạt tản nhiệt trong case PC 120mm và 140mm (Gọi nôm na là Fan 12 và Fan 14). Khi mua quạt, bạn hãy chú ý đến kích thước khoảng trống mà bạn định gắn quạt vào nhé.

Kích thước quạt tản nhiệt phổ biến

Có nhiều dòng case hỗ trợ gắn được cả quạt 120mm lẫn 140mm. Những chiếc case như vậy sẽ có chỗ trống đủ rộng cho quạt 140 nhưng vẫn có lỗ ốc để gắn quạt 120. Tuy nhiên bạn nên mua size sao cho phù hợp nhất.

Riêng về quạt để thổi rad tản nhiệt thì bạn cần lưu ý hơn. Thường thì rad mỗi loại rad sẽ chỉ hỗ trợ một cỡ quạt thôi cho nên là bạn sẽ cần xác định cho đúng. Nếu bạn dùng rad 140×280 nhưng lại mua 2 cái quạt 120mm về là không gắn vừa được đâu đấy.

Đồng bộ LED RGB trên quạt với PC

Hệ thống LED RGB chính là một trong những điểm quan trọng khiến chúng ta bỏ tiền đầu tư cho một bộ quạt. Đa số các dòng quạt RGB hiện nay đều có khả năng hỗ trợ đồng bộ với 3 hệ sinh thái lớn là Asus Aura Sync, MSI Mystic Light và RGB Fusion.

Tuy nhiên, đối với những mẫu quạt tản nhiệt RGB giá rẻ thì nhiều mẫu không thể tương thích với các hệ sinh thái lớn này, nếu bạn dùng chúng thì bạn chỉ có thể điều chỉnh được đèn LED RGB thông qua cái hub quạt mà thôi. Thế nên nếu muốn toàn hệ thống có thể đồng bộ được với nhau thì hãy chắc chắn rằng mẫu quạt bạn chọn lựa có hỗ trợ hệ sinh thái RGB mà bạn đang dùng.

Chọn quạt High airflow hay Static pressure?

Nếu xét theo hiệu quả khí động học của cánh quạt thì quạt tản nhiệt sẽ có 2 dạng là high airflowstatic pressure. Trong đó thì high airflow là dạng quạt truyền thống, cho dòng khí ổn định, còn static pressure là dạng cho áp suất mạnh hơn, chuyên dụng để ép không khi đi xuyên qua vật cản như tấm lọc bụi và các lá tản nhiệt.

Khi chọn quạt tản nhiệt thì tùy theo mục đích và vị trí sử dụng, bạn có thể chọn high airflow, static pressure hoặc kết hợp cả 2 để cho hiệu suất tốt nhất.

Hãy hỏi tư vấn viên, kỹ thuật viên

Nếu như bạn muốn chắc chắn mình sẽ mua được dàn quạt tản nhiệt vừa tối ưu cho dàn PC, vừa dễ chịu cho cái ví của mình thì đừng ngại tham khảo ý kiến của nhân viên tư vấn tại cửa hàng máy tính. Để hỏi một cách nhanh gọn nhất thì bạn nên cung cấp cho nhân viên bán hàng những thông tin sau:

  • Mẫu mainboard của bạn
  • Mẫu case mà bạn đang dùng
  • Mục đích bạn mua quạt (để thổi rad hay để lưu thông khí…)
  • Ngân sách dự kiến của bạn

Nếu không biết tên mainboard và case thì bạn nên chụp vài tấm hình về 2 thành phần đó để nhân viên bán hàng có thể nắm rõ tình hình mà tư vấn cho bạn những mẫu quạt phù hợp nhất.

Nguồn: Gearvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.