Lựa chọn Driver cho máy in Canon: UFR – PCL – PS

Hiện nay một số dòng máy in của Canon có bộ driver mới mang tên UFR-II. Kèm theo đó là các bộ Driver PCL (PCL6, PCL3) và các driver khác. Vậy khi cài máy in canon, ta nên chọn loại Driver nào cho phù hợp?

Về UFR Driver

UFR là công nghệ độc quyền của Canon phát triển cho sản phẩm của họ và chỉ họ mới dùng mà thôi. Công nghệ này giúp bạn in nhanh hơn PCL đến 2.5 lần (phụ thuộc vào máy tính).

Hiểu nôm na, các lệnh in sẽ được xử lý (render) trên máy tính (gửi lệnh) thay vì xử lý trên máy in. Do đó, máy càng khỏe thì lệnh in ra càng nhanh. Nó giúp bạn in nhan hơn so với công nghệ driver cũ.

Tuy nhiên, không phải máy in nào cũng được Canon trang bị driver UFR. Một số loại vẫn dùng công nghệ cũ hoạc rất cũ. Do vậy, hãy lên trang chủ của Canon và tìm thử nhé.

Lựa chọn UFR hay PCL hay PS

Đây là 03 công nghệ driver phổ biến trên các máy in canon. Điều đáng nói là chúng ta sẽ dùng driver nào khi một máy in có hỗ trợ cả 03 loại driver này trên trang chủ nhỉ?

Mình tìm hiểu qua và tóm gọn lại như sau cho các bạn dễ hình dùng nha.

  • Dùng UFR: Cho các tác vụ in văn bản đơn thuần (Office)
  • Dùng PCL: Cho các tác vụ in bản vẽ, CAD, hoạc tất cả 😀

Dưới đây là trích dẫn của một kỹ sư IT (không phải phía Canon)

UFR, UFR-LT & UFR-II KHÔNG tương thích với các trình điều khiển chung PCL hoặc PS hoặc bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu PCL (như ứng dụng shell của DOS, máy chủ xương sống của IBM, v.v.).

Dường như đã có đủ nhu cầu cho Canon để cung cấp PCL trên các thiết bị của họ theo tiêu chuẩn vì mẫu mới hơn hiện nay bao gồm PCL là tiêu chuẩn (cùng với PS và UFR).

UFR được thiết kế riêng cho các ứng dụng Microsoft Office để cải thiện thời gian in cho các ứng dụng đó.

UFR không hoạt động tốt trong in CAD vì nó không xử lý các đường nét và chi tiết tốt cũng như PCL hoặc PS. Bất cứ khi nào cài đặt trình điều khiển in cho sản phẩm Canon được in theo tiêu chuẩn, đều là UFR (một số kiểu máy cũ yêu cầu phải cài đặt bộ công cụ in – đó là một tùy chọn và do đó, không thể giả sử nó có UFR) và bạn sẽ an toàn khi sử dụng trình điều khiển UFR thích hợp.

Nguồn: https://qastack.vn/superuser/382317/what-is-a-ufr-ii-printer-driver-and-why-might-i-use-it-in-preference-to-another-type

Cách cài Driver máy in đúng cách

Có rất nhiều cách cài driver máy in, thậm chí bạn không cần phải làm gì thì máy tính chạy windows 10 hay 11 đã tự nhận và thêm máy in vào máy tính của bạn.

Nhưng PcFix.vn sẽ khuyến khích bạn cài máy in theo trình tự ưu tiên sau.

  • Cài máy in bằng trình cài đặt đầy đủ được tải từ trang chủ. Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm máy in được kết nối hoạc máy in mạng (Network printer) nếu có sẵn
  • Cài máy in bằng trình add printer của windows

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt máy in thì có thể liên hệ với mình nhé.