Chủ động Sao lưu và bảo vệ dữ liệu trước khi quá muộn

Hiện nay nhu cầu đảm bảo an toàn cho dữ liệu ngày càng quan trọng. Hiếu IT (PcFix.vn) xin giới thiệu với các bạn một số giải pháp tự bảo vệ dữ liệu của minh. Tránh việc mất mát dữ liệu do hỏng máy, xóa nhầm file hay mất máy tính. Hãy bảo vệ dữ liệu của mình được an toàn không là hơi bị nhọc đó 😀

Trước đây mình cũng không để ý đến vấn đề này cho năm, chỉ sử dụng loanh quang google drive để lưu ảnh và ít tài liệu quan trọng thôi.

Cho đến một ngày đẹp trời, chiếc ổ cứng di động của bình lăn ra chết, hỡi ôi một đống dữ liệu quan trọng của mình và khách hãng đã bay hơi. Buồn đứt ruột các bạn ạ, lục lõi khắp mọi nơi mới cứu vãn được chút ít nhỏ nhoi.

Và mình cũng đã chứng kiến cho một khách hàng là kế toán của một doanh nghiệp nhỏ thôi. Bị “chơi xấu” bay hết dữ liệu quan trọng (chủ yếu là các file excel sổ sách chi tiêu) trong ổ cứng máy công ty. Chị vội vàng gọi điện và bê máy đến, may sao vẫn còn có thể khôi phục được.

Các bạn thấy đấy, dữ liệu là rất quan trọng, đừng để nó bị mất nha!

Các giải pháp Backup bảo vệ dự liệu

Có rất nhiều cách để bảo vệ dữ liệu trên máy tính của mình trên cả nền tảng windows hay macos. Hãy để tôi điểm qua 1 vài giải pháp dễ thực hiện như sau nha.

1. Backup dữ liệu lên Cloud

So với lưu trữ dữ liệu, tài liệu trên ổ cứng máy tính hay USB thì lưu trữ trên Cloud quá vượt trội. Các nền tảng mà bạn có thể sử dụng ở đây là: Google Drive, Onedrive, Dropbox…

Dữ liệu lưu trên cloud được đảm bảo an toàn, bạn không còn phải lo sợ bị hỏng ổ cứng hay mất máy tính nữa. Điều cần ghi nhớ là tài khoản đăng nhập (email) của mình mà thôi.

Với Google Drive

Google cung cấp miễn phí 15gb cho mỗi tài khoản người dùng, bạn có thể dùng nhiều tài khoản trên một máy tính để backup và đồng bộ (sync) dữ liệu của mình nhé.

Hướng dẫn chi tiết: update

Với OneDrive

Ondrive là một nền tảng tương tự Googledrive nhưng là của ông lớn Microsoft. Onedrive cho mỗi người dùng miễn phí 5GB để lưu trữ. Tuy chỉ có 5GB nhưng nếu bạn dùng office 365 bản quyền thì bạn có hẳn 1TB (1000GB) để lưu trữ đó.

Bạn có muốn: Mua chung Office 365 + 1TB Ondrive bản quyền chỉ 250K

Các nền tảng khác

Các công cụ khác có thể kể đến rất phổ biến hiện nay là Dropbox, Box.com, MEGA…. Mỗi nền tảng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tận dụng hết chúng cũng được nhé. Mỗi nền tảng vài GB, 10 cái là cả trăm GB dữ liệu rồi ;D

2. Backup dữ liệu sang nơi khác

Đây là một trong những cách đơn giản về dễ thực hiện. Chẳng hạn như bạn có thể tạo các bản copy sang ổ cứng di động hoạc một máy khác hay là USB.

Tuy nhiên, những thiết bị phần cứng luôn có độ rủi ro nhất định so với hình thức lưu trữ đám mây (cloud) như bên trên.

Bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm để đồng bộ các ổ đĩa, và backup một cách tự động. Chẳng hạn như bạn sửa file ở ổ D, thì nó cũng sẽ update file đó ở ổ E một cách nhanh chóng…

3. Mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là một cách rất an toàn để bảo vệ dữ liệu của mình. Đôi khi công ty có những tài liệu mật, bạn muốn bảo vệ tránh việc bị đánh cắp hay bị hacker tấn công thì có thể mã hóa chúng.

Hay đơn giản hơn khi bạn upload file lên cloud, dùng chung tài khoản hoạc chia sẻ đính kèm email. Bạn hãy mã hóa, đặt pass cho nó để đảm bảo an toàn nếu tài liệu nhậy cảm.

Có rất nhiều cách mã hóa tài liệu, Hiếu IT có thể đề cập là: Nén file và đặt pass (winrar), pass cho excel, mã hóa usb, mã hóa ổ cứng…

Bạn cần tôi tư vấn kỹ hơn không?

Trên đây chỉ là một trong số các giải pháp dễ thực hiện mà tôi có thể nêu ra cho bạn. Ngoài ra còn rất nhiều giải pháp khác cho các quy mô khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn hoạc cần tư vấn kỹ hơn về vấn đề an toàn dữ liệu thì hãy liên hệ với tôi theo số bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.