Các phương pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm

Khi mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra thì việc số hóa dữ liệu là rất quan trọng. Thế nhưng việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính hay ổ cứng đơn thuần không còn an toàn nữa. Đâu sẽ là giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

PcFix.vn sẽ chia sẻ cho bạn một góc nhìn tổng quan về những phương pháp lưu trữ dữ liệu hiện nay. Sau đó sẽ giúp bạn lựa chọn cách thức lưu trữ hiệu quả nhất và phú hợp nhất.

Các phương pháp lưu trữ dữ liệu phổ biến

Với góc nhìn của tôi, có 04 loại hệ thống (phương pháp) lưu trữ dữ liệu phổ biến hiện nay. Ngoài ra còn có nhiều loại hình khác nhưng không phổ biển hoạc là tôi chưa được biết 😀

 • DAS (Direct Attached Storage): lưu trữ dữ liệu qua các thiết bị gắn trực tiếp như ổ cứng di động, USB, DVD…
 • NAS (Network Attached Storage): lưu trữ dữ liệu vào thiết bị lưu trữ thông qua mạng IP. Tiêu biểu là các ổ cứng mạng.
 • SAN (Storage Area Network): lưu trữ dữ liệu qua mạng quang lưu trữ chuyên dụng riêng. Chẳng hạn như Server chia sẻ dữ liệu tập chung.
 • CLOUD – Lưu trữ đám mây. Đám mây là loại hình mới xuất hiện những năm gần đây, những tài liệu khác không có nhắc tới nó và mình đã thêm vào. Tiêu biểu như: Google Drive, Ondrive, Dropbox, Amazone S3, Microsoft Azure, Fshare…

Xem thêm: Mua chung Office 365 có ngay 1TB OneDrive chỉ 250k

Các cách thức khác nhau sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, có những ưu điểm tiên tiến vượt trội và có những nhược điểm cần phải đánh đổi.

Người ta có thể kết hợp các phương pháp lưu trữ bên trên để tạo ra các giải pháp lưu trữ dữ liệu tuyệt vời. Bằng cách đó, có thể nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu, hạn chế các nhược điểm cố hữu của từng phương pháp trên.

Hãy cùng PcFix.vn lựa chọn giải pháp lưu trữ phù hợp với cá nhân cũng như doan nghiệp của bạn!

Lựa chọn giải pháp lưu trữ phù hợp

Như đã nói bên trên, mỗi phương pháp lưu trữ sẽ có đặc tính riêng, chúng ta sẽ cần phải phối hợp chúng để có một giải pháp hiệu quả nhất cho mình. Sao cho vừa đảm bảo được tính an toàn dữ liệu, vừa đảm bảo hiệu năng khi làm việc. Quan trọng nhất vẫn là sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể, phải không bạn?

Giải pháp cho nhu cầu lưu trữ và Chia sẻ

Nhu cầu này xuất phát từ cá nhân hoạc các công ty nhỏ hoạc không có nhiều dữ liệu cần lưu trữ tập trung. Với nhu cầu lưu trữ ít dữ liệu thì đơn giản thôi, bạn có thể sử dụng giải pháp sau:

 • Lưu tại máy rồi share mạng lan cho các thành khác (nếu có)
 • Sử dụng các ổ cứng mạng (NAS) để lưu trữ và chia sẻ trong mạng
 • Sử dụng lưu trữ đám mây: Ondrive hoạc Google drive..

Giải pháp cho nhu cầu lưu trữ lớn nhiều người dùng

Nếu giải pháp đầu tiên không đáp ứng nhu cầu của bạn thì hãy tham khảo giải pháp này nhé. Đây là một giải pháp dành cho doanh nghiệp có nhiều user cùng truy cập và chia sẻ dữ liệu tập chung.

 • Xây dựng máy chủ (server) chạy công nghệ RAID để đảm bảo dữ liệu được an toàn
 • Nâng cấp dung lượng lưu trữ tùy nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Chia sẻ dưới dạng user cho nhân viên truy cập và phân quyền cụ thể cho họ
 • Kết hợp thêm lưu trữ đám mây để backup dữ liệu quan trọng luôn được an toàn.

Đây là một số gạch đầu dòng chỉ mục thôi, để chi tiết giải pháp này thì phải kỹ hơn nữa. Tuy nhiên, đến đây là bạn có thể hiểu sơ sơ rồi.

Giải pháp cho nhu cầu cá nhân

Đôi khi cá nhân lại có nhu cầu nhiều hơn doanh nghiệp ấy chứ. Nên tôi sẽ đưa ra 02 giải pháp sau

 • Lưu trữ ít: Thì bạn mua thêm ổ cứng và gắn vào máy tính. Đồng thời sự dụng Cloud để đồng bộ và chia sẻ dữ liệu cho an toàn.
 • Nhu cầu lưu trữ lớn: Bạn có thể lắp nhiều ổ cứng rồi chạy RAID để đảm bảo an toàn và tốc độ hiệu năng. Đồng thời cũng có thể mua các gói lưu trữ dữ liệu đám mây lớn để lưu trữ. Các Cloud cũng sẵn các gói lưu trữ lên đến cả trăm TB rồi đó.

Về giá thành

 • DAS – Lưu trữ truyền thống: Giá thành rẻ, một ổ HDD 1TB chỉ khoảng 1 triệu đồng.
 • NAS: Ổ cứng mạng được bán khá nhiều với mức giá cũng rẻ.
 • SAN: Chi phí xây dựng lớn, chỉ phù hợp với doanh nghiệp
 • CLOUD – Lưu trữ đám mây: Phù hợp với mọi nhu cầu và mọi đối tượng. Miễn phí có, trả phí cũng có.

KẾT

Với quan điểm của tôi thì tôi luôn ưu tiên sử dụng phương pháp lưu trữ dữ liệu đám mây (cloud) cho nhiều trường hợp. Đó là một giải pháp rất an toàn và cũng tiết kiệm chi phí.

Đối với môi trường làm việc nhóm, công sở thì nên sử dụng phương pháp lưu trữ tập trung trên Server hoạc ổ cứng mạng. Đồng thời nên áp dụng công nghệ Raid để tăng hiệu năng đọc ghi và an toàn dữ liệu.

Bạn cần tư vấn về giải pháp lưu trữ

Trong trường hợp bạn đang cần một giải pháp cụ thể hơn cho trường hợp của bản thân thì có thể inbox cho mình. Mình sẽ tư vấn và cùng bạn tìm ra một giải pháp tối ưu nhất.

Nếu gọi không được thì vui lòng để lại tin nhắn sms hoạc Zalo, mình sẽ liên hệ lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.